5 SAI LẦM TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN MẮC PHẢI KHI SỞ HỮU ĐỒNG HỒ

Người xưa thường nói: “Không thể đánh giá con người thông qua vẻ bề ngoài”, tuy nhiên, đồng hồ lại là phụ kiện ít nhiều khiến ta thấu được 6/10 tính cách hay những điều liên quan đến chủ nhân sở hữu thông qua sự kết nối với đồng hồ họ đang đeo.

Không giống như nhiều phụ kiện đeo khác, đồng hồ là thứ phức tạp, không dễ lựa chọn vì chúng có hàng ngàn kiểu dáng khác nhau được đưa ra thị trường hằng năm. Để lựa chọn chúng sao cho phù hợp phong cách và lên cổ tay đẹp, đó chẳng phải là điều dễ dàng với cả nam lẫn nữ.

Với những vấn đề, thông tin phức tạp có thể dẫn đến những sai sót và nhầm lẫn khiến chúng ta không thể tránh khỏi trong việc sử dụng và bảo quản đồng hồ. Vì vậy, những chuyên gia có chuyên môn trong đồng hồ đã cung cấp những thông tin dưới đây giúp bạn có thể tham khảo thêm.

Bảo trì đồng hồ rất quan trọng:

Cũng giống như xe hơi phải đăng ký kiểm định hằng năm thì đồng hồ cũng như vậy. Giống như mọi vật khác khi đã qua sử dụng một thời gian thì chúng sẽ không còn sự nhanh nhạy, độ chính xác sẽ bị giảm sút nếu không được bảo dưỡng, đưa khám định kỳ. “Để đồng hồ bạn hoạt động trơn tru và chính xác thì việc đưa chúng đến những nơi bảo dưỡng uy tín và chất lượng là điều thực sự cần thiết” – Paul Sweetenham, đồng sáng lập thương hiệu đồng hồ Farer đã cho biết rằng: “Đối với những đồng hồ cơ bình thường bạn nên mang đi bảo dưỡng chúng với tần suất 4-5 lần/ năm, còn đối với những dạng đồng hồ cổ, bạn nên tăng số lần lên thành 2 lần/ năm, tùy thuộc vào mức độ hào mòn của nó.

Thực tế, dịch vụ bảo dưỡng đồng hồ không hề rẻ, thường sẽ dao động từ 4-5 triệu cho một lần bảo dưỡng ở những nơi uy tín. Chưa kể nếu đồng hồ bạn thược những thương hiệu nổi tiếng hoặc đắt tiền, phí của bạn sẽ còn mắc hơn và cũng tốn thời gian bảo dưỡng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một nơi “khám” uy tín với giá thành rẻ hơn thì những tiệm kim hoàn hoặc những đại lý phân phối đồng hồ chính hãng là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Một kiểu dáng không thể đáp ứng tất cả hoàn cảnh:

Liệu có bao giờ bạn đội một chiếc mũ bóng chày đến dự tiệc đám cưới? Điều đó hoàn toàn không thể xảy ra. Tùy vào thời điểm và hoàn cảnh khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn đồng hồ sao cho phù hợp. Dĩ nhiên, bạn không thể đến dự một bữa tiệc tối sang trọng trong bộ suit lịch lãm nhưng lại đeo trên tay đồng hồ lặn được.

“Đồng hồ có rất nhiều loại khác nhau từ kiểu dáng đến chức năng – đồng hồ thể thao, đồng hồ doanh nhân và đồng hồ hàng không cho phi công và dĩ nhiên, không có một chiếc đồng hồ nào có thể đáp ứng tất cả các dịp hay hoàn cảnh của bạn.” Sweetenham đã phát biểu. Để tránh được những điều trên, bạn nên tích lũy cho mình 3 chiếc đồng hồ sau: đồng hồ thể thao để tập gym, đồng hồ truyền thống cho những bữa tiệc trang trọng và một chiếc đồng hồ bình thường đeo hằng ngày khi không có dịp đặc biệt.

Hiểu rõ những đối tượng gặp gỡ:

Những sai phạm về lề lối tác phong không chỉ đơn giản là quy tắc trang phục. Nếu bạn chuẩn bị tham gia vào một bữa tiệc xã hội, có một bữa trưa hoặc hẹn hò với ai đó – hãy đeo đồng hồ phù hợp với đối phương. Một chiếc đồng hồ cao cấp đến từ thương hiệu nổi tiếng tốt hơn nhiều so với đồng hồ bình dân, rẻ tiền. Nếu đó là bữa gặp mặt trang trọng, liên quan đến đối tác hay làm ăn, bạn nên đeo những chiếc đồng hồ đắt tiền của mình nhằm mục đích tôn lên giá trị bản thân cũng như tạo sự tin cậy, chuyên nghiệp trong mắt đối phương. Lấy ví dụ, một chiếc đồng hồ tourbillons nạm kim cương là đỉnh cao trong chế tác và sản xuất của ngành công nghiệp đồng hồ, nhưng chúng không hợp lý nếu đeo dạng đồng hồ này mỗi ngày.

Để diễn tả rõ hơn cho điều này: giống như cách bạn khoe về lương của mình một cách lộ liễu, hầm hố khiến chúng không làm tăng giá trị của bạn thì tương tự như đồng hồ đắt tiền, đừng đeo chúng hằng ngày mà làm mất đi giá trị đích thực.

Hãy làm “bạn tâm giao” với đồng hồ của bạn:

Nếu bạn đang có ý định dành tháng lương này để đầu tư một chiếc đồng hồ, vậy đừng quên đầu tư cả kiến thức và tìm hiểu kỹ càng về thế giới đồng hồ.

“Lưu giờ, tuần trăng hay lịch vạn niên đều là những tính năng được thêm vào để gia tăng giá trị đồng hồ” Redgrave nói. “Vì bạn phải chi trả thêm một khoản không nhỏ cho những tính năng này, vậy hãy tìm hiểu rõ cách chúng hoạt động và xem xét thật kỹ liệu bạn có thực sự cần và dùng đến chúng hay không”. Cả việc xem xét mẫu mã đồng hồ cũng quan trọng, bạn không cần nằm lòng hay thuộc vanh vách các thông số kỹ thuật của nó, tuy nhiên, bạn cần biết những mấu chốt cơ bản thông dụng của đồng hồ để tránh việc bị xem như là kẻ thiếu hiểu biết.

Ví dụ, mọi người hay gọi Rolex cổ với cái vòng benzel đen là “bakelite” nhưng thực chất nguyên liệu này chỉ sử dụng cho mẫu dòng 6542. Đoán chắc rằng nhiều bạn sẽ không biết điều đó.

Đừng kỳ vọng nhiều về giá trị tích lũy của đồng hồ:

Có nhiều cách để đầu tư sinh lời trong cuộc sống như mua nhà, cổ phiếu, cá cược bóng đá. Nhưng đồng hồ không phải là thứ có khả năng sinh lời. “Nhiều người cho rằng đồng hồ sẽ tích lũy giá trị gia tăng, nhưng điều này hoàn toàn sai” Redgrave cho biết. “Việc mua vào thấp và bán lại với giá cao hơn là chuyện khó khăn trong thế giới đồng hồ vì thị trường ngành công nghiệp này thay đổi mỗi ngày.”

Thay vào đó, hãy đầu tư tiền của bạn vào những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng luôn giữ vững giá trị như Rolex, Patek Philippe, Hublot,… vì những thương hiệu này luôn đứng trong top đồng hồ của họ là thứ đáng sở hữu không bị hao mòn theo thời gian, giữ vững phong độ trên thị trường ngày nay.